พื้นฐาน SEO ที่ต้องรู้สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์

ภาพประกอบ freepik

SEO หรือ Search Engine Optimization 

เป็นวิธีการปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับแต่งรูปแบบในการเขียนโค๊ด ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ และการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและเกี่ยวข้องกับธุระกิจหรือสินค้าของคุณเพื่อให้แสดงผลในอันดับต้นๆของเว็บ Search Engine เช่น เว็บ Google, Bing เป็นต้น ซึ่งผลลัพธ์ปรับแต่งเว็บไซต์ของการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ ของผลการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำค้นหาที่คุณต้องการและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ซึ่งการทำ SEOที่ดี และได้ผลนั้นเว็บที่ทำ SEO ควรที่จะอยู่หน้าแรกแต่ไม่ควรอยู่เกินหน้าที่ 2 ซึ่งจะได้รับการเข้าเยี่ยมชม บ่อยครั้งมากที่สุด ยิ่งอันดับสูงเท่าไรอัตรการคลิกเข้าสู่เว็บก็สูงขึ้นเท่านั้น

การทำความเข้าใจพื้นฐานของSEO สามารถนำไปสู่การทำงานร่วมกันและประสิทธิภาพ SEO ที่ประสบความสำเร็จ ในฐานะนักพัฒนาเว็บไซต์ นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้คุณรู้ว่าต้องแข่งขัน… คุณแค่ต้องพัฒนามันให้ดีขึ้น และมันจะมีความหมายอย่างมากต่อเป้าหมาย SEO ของคุณในวันนี้

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพตำแหน่งคีย์เวิร์ดเพื่อให้อยู่ในหน้าที่ดีและถูกต้องควรทำอย่างไร

  1. การเขียน Title ที่ดีต้องมีคีย์เวิร์ดอยู่ใน Title ด้วย 1 ครั้ง
  2. ใส่ คีย์เวิร์ด ลงใน H1, H2 และ H3 อย่างน้อย 1 ครั้ง โดยไม่เน้นหรือจงใจใส่คีย์เวิร์ดหลายครั้งจนเกินไป
  3. ใส่ คีย์เวิร์ด ให้อยู่ใน 100 คำแรกเขียนเนื้อหาเน้นไปที่ คีย์เวิร์ด ที่ต้องการ
  4. จำกัดจำนวนคำ คีย์เวิร์ด ไม่ให้มีจำนวนเกิน 1.5% ของเนื้อหาทั้งหมด และควรสอดแทรก คีย์เวิร์ด ลงในเนื้อหาที่เขียนอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด
  5. ใช้รูปภาพประกอบในเนื้อหาโดยใช้รูปที่เกี่ยวข้องการเนื้อหาและคีย์เวิร์ดที่ต้องการ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำSEO มีอะไรบ้าง

1.สามารถทำให้ได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้
2.สามารถโปรโมทเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
3.สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของท่าน
4.ทำให้เว็บไซต์ของท่านติดอันดับบนเว็บเสิร์ชเอ็นจินได้
5.ประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาเมื่อเทียบกับการโฆษณาประเภทอื่นๆ
6.ทำให้เว็บไซต์ของคุณง่ายต่อการค้นหาบนเว็บเสิร์ชเอ็นจิน

พูดง่ายๆก็คือ SEO สายดำ คือการโกง ส่วน SEO สายขาว คือการทำ SEO ที่ถูกต้องตามหลักของเว็บ Search Engine นั่นเอง ซึ่ง SEO สายขาวขั้นตอนการทำได้กล่าวไว้แล้วข้างต้นนั่นเอง ส่วนการทำ SEO สายดำ หรือสาย Dark นั้นขั้นตอนก็ไม่ยากเช่น การซื้อ link, การทำ spam keyword, การทำเขียน script ไปแป๊บไว้ที่เว็บอื่นให้ redirect มายังเว็บของเรา เป็นต้น ซึ่งวิธีการเหล่านี้ล้วนผิกกฏและเป็นข้อห้ามในการทำ SEO นั่นเอง…